Username Password

เมนูอาหาร

ประเภทอาหาร :   แกง

ชื่อเมนู :   แกงขี้เหล็ก

ส่วนประกอบ :   ส่วนผสม ใบขี้เหล็กที่ต้มแล้ว (ต้มรินน้ำทิ้ง 2 ครั้ง) 500 กรัม หนังวัวต้ม/จี่หั่น 100 กรัม น้ำใบย่านาง 3 ถ้วยตวง ต้นหอมตัดท่อนสั้น ¼ ถ้วยตวง ใบแมงลัก (อีตู่) ¼ ถ้วยตวง ตะไคร้ ตัดท่อนยาว 2 นิ้ว 2-3 ชิ้น มะเขือพวง 25 เม็ด ส่วนผสมน้ำเครื่องแกง พริกแห้งหรือพริกสด 15 เม็ด หัวหอมแดง 10 หัว ตะไคร้หั่นฝอย 7-8 ต้น เกลือ 2 ช้อนชา น้ำปลาร้า 4 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

สรรพคุณทางยา :   ขี้เหล็ก ใบมีวิตามินเอ เบต้าแคโรทีนและวิตามินซีสูง มีสารแอนทราควิโนน(anthraquinone)ในใบ และดอกอ่อนใช้เป็นยาระบายพร้อมทั้งมีเส้นใยมากด้วย สารอัลคาลอยด์(alkaloid)ในใบแก้ดรคนอนไม่หลับ เพราะออกฤทธิ์กดประสาทส่วนกลางให้สงบลงโดยไม่มีอันตรายต่อร่างการ และรสขมของขี้เหล็กช่วยเจริญอาหาร คนสมัยก่อนใช้ขี้เหล็กเป็นยารักษาดังนี้ ใบสดตำพอกแก้เหน็บชา ใบสด 5 กำมือต้มน้ำพอท่วมให้เดือด 30 นาที ดื่มก่อนนอนช่วยแก้อาการท้องผูก วิธีการแก้อาการนอนไม่หลับ คือ ต้องดื่มน้ำต้มกับใบขี้เหล็กตอนก่อนนอนเหมือนกับการดื่มแก้ท้องผูก หากกินในรูปแบบแกงขี้เหล็กนั้นความขมถูกต้มแล้วบีบออกไปมาก สารแอนทราควิโนนและสารอัลคาลอยด์เหลืออยู่ไม่มาก หวังจะแก้โรคคงไม่ดีแน่แถมด้วยกะทิทำให้อ้วนขึ้นได้ด้วย ดอกเป็นยาระบาย มีสารต้านอนุมูลอิสระ สารแอนทราควิโนนและสารอัลคาลอยด์ ช่วยให้นอนหลับ เจริญอาหาร รักษารังแค โรคหืด ขับพยาธิ เปลือกลำต้นเป็นยาแก้ริดสีดวงทวาร โรคหิดที่อาศัยตามลำตัว เป็นส่วนผสมของยาแก้ลม อัมพฤกษ์ แก่นใช้รักษาโรคเบาหวาน โรคหนองใน โรคผิวหนัง กลากเกลื้อน ขับน้ำคาวปลา ขับประจำเดือน เป็นส่วนผสมของยารักษามะเร็ง วัณโรค โรค

ภาพประกอบ :